top

Kéo co - biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 52
thuonghieuviet.net.vn: Nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa (DSVH) đa quốc gia, gắn kết với đời sống tinh thần, tâm linh và ước vọng tốt đẹp của cộng đồng. Ngày nay, kéo co vẫn ăn sâu, bám rễ vào đời sống nhân dân, có nhiều cơ hội để nâng tầm trở thành loại hình di sản đặc sắc của nhân loại.

Chung một sợi dây

Tiếng trống hội rền vang, các thanh niên Mạn Chợ và Mạn Đìa lưng trần ngồi xen kẽ với chân co, chân duỗi, trình diễn màn kéo co ngồi độc đáo. Dây song được kéo đi, kéo lại qua một trụ gỗ vững chắc, phải mất 15 phút tranh tài mới phân thắng bại.

Là tiên chỉ trong trò kéo co ngồi nhiều năm qua, ông Mai Tư Lĩnh (Ban Quản lý di tích đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết, kéo co ngồi từng có thời gian bị lãng quên, nhưng hiện được phục hồi và phát triển mạnh mẽ, tổ chức đều đặn vào ngày 3-3 âm lịch hằng năm. Hiện phường Thạch Bàn có 3 đội kéo co: Mạn Đìa, Mạn Chợ, Mạn Đường. Ông Lĩnh bày tỏ: “Chúng tôi luôn vận động thanh niên trong phường từ 16 tuổi trở lên tham gia học và luyện tập kéo co. Ngoài ra, hằng năm, các trường học trên địa bàn quận Long Biên tổ chức nhiều cuộc tìm hiểu lịch sử truyền thống của đền Trấn Vũ và nghi lễ, trò chơi kéo co ngồi".

Trình diễn trò kéo co ngồi đền Trấn Vũ. Ảnh: VIỆT TRUNG

Với người dân làng Ngải Khê (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), kéo co được gọi là kéo mỏ, có lịch sử hơn 150 năm. Người dân nơi đây sẽ chọn hai cây tre, mỗi cây dài 6-7m. Số đốt của tre từ gốc lên đến ngọn được tính theo sinh-lão-bệnh-tử, chọn sao cho đốt cuối cùng ở ngọn phải ứng với "sinh". Ngọn tre được hơ vào lửa cho dẻo, vặn lại thành mỏ, móc 2 cái vào nhau và dùng lạt buộc chặt để làm dây kéo mỏ. Sau phần tế lễ, ban tổ chức mời đại diện xóm trên, xóm dưới vào kéo mỏ; sau đó, đại diện cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, các cháu thiếu niên, nhi đồng vào kéo với mong muốn cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an.

Ở tuổi 72, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó trưởng ban Công tác mặt trận thôn Ngải Khê luôn trăn trở với trò kéo mỏ của làng. Theo ông Khánh, trước đây trò kéo mỏ được tổ chức 2 năm/lần vào ngày 6 tháng Giêng và 25-3 âm lịch. Hiện nay, trò kéo mỏ làng Ngải Khê chỉ được tổ chức 1 lần/năm do hạn chế kinh phí. Ông Nguyễn Văn Khánh cho hay: “Dân làng Ngải Khê đều mong muốn tổ chức kéo mỏ 2 lần/năm như truyền thống".

Năm 2015, nghi lễ và trò chơi kéo co của Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào danh mục DSVH phi vật thể đại diện của nhân loại. TS Lê Thị Minh Lý, Phó chủ tịch Hội DSVH Việt Nam nhận định: “Dù mỗi cộng đồng, đất nước có tên gọi, cách thực hành khác nhau về nghi lễ và trò chơi kéo co nhưng đều hướng tới mục tiêu cầu sức khỏe cho nhân dân, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Điểm chung của nghi lễ và trò chơi kéo co của Việt Nam với các nước là chung một sợi dây-biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng”.

Khai thác giá trị bền vững của kéo co

Ở Việt Nam, kéo co xuất hiện ở nhiều địa phương, có mặt trong đời sống sinh hoạt văn hóa-thể thao của nhân dân. Từ thực trạng kéo co của người Tày ở Lào Cai, ông Dương Tuấn Nghĩa, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai cho rằng, cần sớm đưa hoạt động kéo co vào giảng dạy trong trường học để học sinh hiểu hơn về nét đặc sắc văn hóa của dân tộc. Ngoài ra, ngành thể thao nên tổ chức riêng một giải kéo co tầm quốc gia nhằm tạo sức hút, lan tỏa tới đông đảo người dân. Ông Dương Tuấn Nghĩa đề xuất: “Các cấp, ngành cần hỗ trợ kinh phí tới các địa phương, đặc biệt là vùng cao trong việc bảo vệ và phát huy nghi lễ, trò chơi kéo co".

Với kinh nghiệm góp phần phát triển kéo co trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch đặc sắc tại Hàn Quốc, ông Ko Daeyoung, đại diện Hội Kéo co Hàn Quốc cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi có nhiều hoạt động trình diễn kéo co ở châu Á. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với các đơn vị xuất bản sách, làm vật phẩm kỷ niệm về kéo co, cũng như đưa kéo co vào giáo dục trong trường học. Tôi tin với giá trị to lớn và ý nghĩa nhân văn, chúng ta có thể tạo nên một cộng đồng kéo co lớn mạnh, có sức lan tỏa trên thế giới”.

Thực trạng, quá trình bảo vệ và phát huy giá trị kéo co ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kinh phí. Ví dụ, để kiếm một dây song không phải đơn giản và tốn nhiều chi phí. Theo PGS, TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội DSVH Việt Nam, kéo co vừa là môn thể thao, vừa có yếu tố tinh thần, tâm linh, khát vọng, thể hiện sự đoàn kết nhân dân, gắn kết cộng đồng. PGS, TS Đỗ Văn Trụ nhận định: “Việt Nam cần có một hội hoặc một câu lạc bộ kéo co mang tầm quốc gia; cần tổ chức các giải đấu, những cuộc giao lưu kéo co giữa các vùng miền. Nếu các hoạt động này được triển khai, Hội DSVH Việt Nam sẵn sàng tài trợ một phần kinh phí”.

HỮU TRƯỞNG

Tạp chí điện tử việt đức
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 124
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 123
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/01/2023 - Lượt xem: 272

Ngày 23/12/2022, Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV chính thức khởi động chương trình “Thần tượng doanh nhân” mùa 4 - năm 2023 và ra mắt Hội đồng Ban giám khảo. Tại buổi ra mắt, Nam vương Thần tượng Doanh nhân Xuân Trường chính thức đảm nhân vị trí Ban giám khảo cuộc thi. 

Ngày 23/12/2022, Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối...

Thứ 5 | 29/11/2018 - Lượt xem: 3971

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh Thúy Hằng cho biết, chị cảm thấy lo lắng ở vòng thi sau. Nhưng đó không phải là áp lực mà là động lực giúp chị phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh...

Thứ 4 | 30/03/2022 - Lượt xem: 250

Với tất cả những gì NSƯT Trịnh Kim Chi dành cho cộng đồng cho chúng ta thấy rằng sẻ chia luôn là hoạt động ý nghĩa, dẫu có như thế nào chị vẫn miệt mài và thầm lặng cho đi

Với tất cả những gì NSƯT Trịnh Kim Chi dành cho cộng đồng cho...

Thứ 7 | 12/01/2019 - Lượt xem: 4989

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch Trịnh Kim Chi) đêm Chung kết – Tài năng cuộc thi Thần tượng Doanh nhân 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch...

Thứ 4 | 10/07/2019 - Lượt xem: 555

với chất giọng khỏe cùng sự tinh tế trong việc xử lý ca khúc, Nguyễn Thị Bích Đào đã hoàn toàn thuyết phục hội đồng chuyên môn và khán giả.ới chất giọng khỏe cùng sự tinh tế trong việc xử lý ca khúc, Nguyễn Thị Bích Đào đã hoàn toàn thuyết phục hội đồng chuyên môn và khán giả.

với chất giọng khỏe cùng sự tinh tế trong việc xử lý ca...

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 61

(Tapchivietduc.vn) - Ngày Lễ Giáng sinh ( ngày sinh của Đức Chúa Giêsu Critxtô ) của người theo đạo Ki – tô được tổ chức rất trọng thể vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Theo Kinh thánh, Chúa Giêsu Critxtô ra đời trên máng cỏ, trong hang đá ở thung lũng Betlehem, thuộc nước Palétxtin ngày nay.

(Tapchivietduc.vn) - Ngày Lễ Giáng sinh ( ngày sinh của...

Thứ 5 | 06/07/2017 - Lượt xem: 1045

Sự xuất hiện các hotgirl, ca sĩ, người đẹp tại lễ khai trương của nhà hàng  Dim Tu Tac – Cha Chaan Teng đã thu hút sự quan tâm lớn trên cộng đồng mạng và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Sự xuất hiện các hotgirl, ca sĩ, người đẹp tại lễ khai trương của...

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 1114

Trò chuyện cùng Thầy Xuân Vũ vào một chiều tháng 7, vừa nhắc đến tên cô bé (9 tuổi ) Trần Mỹ Kiều thầy bỏng chạnh lòng nhắc đến Kiều khen không ngớt lời. Hơn 20 năm đã có rất nhiều học trò của Thầy thành danh, nổi tiếng. Nhưng không hiểu từ đâu mà lòng Thầy lại dâng trào cảm xúc nhiều đến vậy khi nhắc về cô Bé học trò tên Trần Mỹ Kiều.

Trò chuyện cùng Thầy Xuân Vũ vào một chiều...