top

Sắp diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 67
thuonghieuviet.net.vn: Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam dự kiến diễn ra trong tháng 12/2023 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nhận thức được tầm quan trọng của công nghiệp văn hóa đối với phát triển kinh tế xã hội đất nước, Bộ đã tham mưu trình Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đồng ý việc tổ chức Hội nghị và càng ý nghĩa hơn khi chủ trì Hội nghị là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng, được xác định là phần quan trọng, bền vững và đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Ảnh: TTXVN

Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam (Quyết định số 1755/QĐ-TTg). Đây cũng là dịp để tổng hợp, tiếp thu ý kiến của đại biểu để tham mưu Chính phủ ban hành "Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam"; xác định được phương hướng về Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các nội dung được lựa chọn sẽ được thảo luận sâu, kỹ nhằm tìm ra những giải pháp hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; bảo đảm phát huy vai trò của nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và khơi thông nguồn lực phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng; chú ý đến giải pháp tăng cường đóng góp vào GDP, phát triển kinh tế - xã hội của các ngành công nghiệp văn hóa…

Tại hội nghị, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ công bố các số liệu về đóng góp của các ngành công nghiệp văn hóa vào GDP của cả nước; thực trạng phát triển của từng lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp văn hóa (điện ảnh; du lịch văn hóa, nghệ thuật biểu diễn; mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; quảng cáo; kiến trúc; thiết kế; xuất bản; thời trang; truyền hình và phát thanh, phần mềm và các trò chơi giải trí, thủ công mỹ nghệ).

Đại diện các bộ, ngành, địa phương và đại biểu một số hội, hiệp hội, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghiệp văn hóa sẽ phát biểu tham luận đánh giá, chia sẻ về kết quả phát triển các ngành công nghiệp văn hóa; Chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong quản lý, đầu tư về các ngành công nghiệp văn hóa; nêu những rào cản, thách thức và đề xuất phương hướng, giải pháp và các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp văn hóa...

Trên cơ sở kết quả Hội nghị, Chính phủ sẽ có chỉ đạo, định hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm các ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời xem xét, ban hành "Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam".

Công nghiệp văn hóa đang trở thành xu hướng, được xác định là phần quan trọng, bền vững và đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Qua số liệu ước tính, giá trị tăng thêm (giá hiện hành) các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp vào nền kinh tế năm 2018 ước đạt 5,82%; đến năm 2019 ước đạt 6,02%. Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên số liệu có sự sụt giảm, chỉ còn khoảng 4,32% và 3,92%. Nhưng đến năm 2022, các ngành đã bắt đầu phục hồi và giá trị đóng góp có sự tăng trưởng, ước đạt 4,04%.
Bảo Thoa
Tạp chí điện tử việt đức
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 49
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 50
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 24/12/2023 - Lượt xem: 14

Đại diện sắc đẹp Albania Drita Ziri đã đăng quang Miss Earth - Hoa hậu Trái đất 2023 trong đêm chung kết vừa khép lại tại Quảng trường Diamond, Khu Đô thị Vạn Phúc, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh sau 1 tháng diễn ra. Đại diện Việt Nam là Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh giành ngôi vị Á hậu 2 – Hoa hậu Nước.

Đại diện sắc đẹp Albania Drita Ziri đã đăng quang Miss Earth - Hoa hậu...

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 986

Hướng đến tinh thần sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong đêm nhạc “ Niềm tin và hy vọng “ do Truyền hình TTVN KN Toàn Cầu GCTV phối hợp cùng Trung Ươn HCTĐ Việt Nam tổ chức nhầm quyên góp xây nhà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn không có nơi ăn chốn ở, tiếp vốn chăn nuôi và tặng quà cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã góp công vì Tổ Quốc. 

Hướng đến tinh thần sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong...

Thứ 3 | 03/01/2023 - Lượt xem: 285

Ngày 23/12/2022, Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV chính thức khởi động chương trình “Thần tượng doanh nhân” mùa 4 - năm 2023 và ra mắt Hội đồng Ban giám khảo. Tại buổi ra mắt, Hoa hậu Thần tượng Doanh nhân Nhật Nguyệt   chính thức đảm nhân vị trí Ban giám khảo cuộc thi.

Ngày 23/12/2022, Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối...

Thứ 7 | 29/02/2020 - Lượt xem: 2378

Đó như là giải thưởng đánh đấu một trang mới của doanh nhân Quỳnh Hạnh trong năm 2020

Đó như là giải thưởng đánh đấu một trang mới của doanh...

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 46

Ngày 24/12/2023, tại trụ sở Chính phủ sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Ngày 24/12/2023, tại trụ sở Chính phủ sẽ diễn ra Hội nghị...

Thứ 7 | 08/07/2017 - Lượt xem: 11362

Xuất hiện trong chương trình “Mua sắm xanh” Đinh Hương gây náo loạn tại siêu thị Co.op Mart Lý Thường Kiệt. Với tính cách hòa đồng và chịu chơi giọng ca Loneliness khiến khán giả vô cùng phấn khích không thể ngồi yên trước màn trình diễn cũng như những hành động đáng yêu của cô nàng khi tham gia trò chơi.

Xuất hiện trong chương trình “Mua sắm xanh” Đinh Hương...

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 60

Tối ngày 12/12, tại quảng trường Ngọ Môn, Đại nội Huế, Thừa Thiên Huế diễn ra chương trình nghệ thuật Huế by light - The live show, thu hút hàng vạn người.

Tối ngày 12/12, tại quảng trường Ngọ Môn, Đại nội Huế, Thừa...

Thứ 7 | 08/12/2018 - Lượt xem: 16933

Những bước đi catwalk tự tin và xử lí khéo léo, nhẹ nhàng với phần đuôi áo, thí sinh mang số báo danh 12 đã giành chiến thắng về mình tại đêm thi thứ 2.

Những bước đi catwalk tự tin và xử lí khéo...