top

Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 308
thuonghieuviet.net.vn: Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.
Nhu cầu đi lại dịp Tết Dương lịch năm 2021 giảm sâu hơn kỳ vọng. Ảnh minh hoạ.
Theo lịch nghỉ Têt Dương lịch năm 2021, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tục, từ ngày 1-3/1/2021 (nghỉ Thứ 6 và 2 ngày nghỉ cuối tuần). Nếu các năm trước, tới thời điểm này mới đi đặt vé tàu, máy bay có lẽ rất khó, thì năm nay vẫn dễ dàng đặt được vé với giá không quá cao.
Thậm chí, đường sắt dự tính nhu cầu khách đi lại sẽ cao hơn, nên tăng cường tàu trên 1 số khu đoạn ngắn, nhưng tới nay dù chỉ còn 4 ngày là nghỉ Tết, lượng vé bán ra không đạt kỳ vọng nên phải cắt bớt số tàu tăng cường.
Sáng 28/12, theo khảo sát của PV Tiền Phong, vé tàu và máy bay dịp Tết Dương lịch năm nay đã không diễn ra tình trạng khan hiếm, đội giá cao như các dịp Tết các năm trước (các năm có số ngày nghỉ dài).

 

Với vé tàu, chỉ có vài chặng số vé bán ra nhiều, hoặc 1 số đoàn tàu hết vé, điều này một phần do nhu cầu khách đi lại tăng cao hơn ngày thường, nhưng có một phần do đường sắt cắt giảm tàu vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hoạt đột sửa chữa trên tuyến đường sắt Bắc – Nam. Cùng với đó, số tàu khách được tổ chức chạy tăng cường cho dịp Tết Dương lịch năm nay cũng ít hơn.

Theo khảo sát, có 3 chặng vé tàu có vẻ “khan” là chặng Hà Nội – Hải Phòng/Vinh và TPHCM – Nha Trang. Tuy nhiên, chỉ 1-2 đoàn tàu cơ bản vé bán hết, nhưng khách có thể lựa chọn đi vào giờ khác lựa chọn còn rất nhiều.

Như chặng Hà Nội – Hải Phòng, ngày 31/12/2020 và 1/1/2021, có 7 đoàn tàu (4 đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội, 3 đoàn tàu xuất phát từ ga Long Biên). Tới nay, có 3/4 đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội hết chỗ, đoàn tàu còn lại và 3 đoàn tàu xuất phát từ ga Long Biên cùng ngày vé còn nhiều. Chiều ngược lại ngày 3/1, số chỗ trống còn nhiều, chỉ một số đoàn tàu xuất phát vào giờ trưa tới khoảng 15h chiều cơ bản vé đã được mua hết, các khung giờ khác khách thoải mái chọn.

Chặng Hà Nội – Vinh, ngày 31/12 có 3 đoàn tàu khu đoạn, tới nay vé cơ bản đã bán hết, nhưng khách có nhu cầu vẫn có thể đặt vé trên các đoàn tàu khác như tàu SE (Bắc – Nam), hoặc tàu Hà Nội – Quảng Bình. Chiều ngược lại ngày 3/1/2021, chỉ còn 2 đoàn tàu khu đoạn, 1 đoàn tàu bán được khoảng 50% số ghế, 1 đoàn tàu bán được khoảng 70%, chưa kể các đoàn tàu khác trên tuyến Bắc – Nam có bán vé cho khách từ Vinh đi Hà Nội, nên khách có nhiều lựa chọn.

Chặng Hà Nội – Lào Cai, thay vì chỉ chạy cuối tuần, dịp Tết Dương lịch được tăng cường thành 5 đoàn tàu ngày 31/12/2020. Tới sáng 28/12, vé trên các khoang 4 giường cơ bản đã bán hết, số chỗ còn lại chủ yếu giường lẻ 1-2 giường mỗi phòng. Trong khi toa 6 giường, hoặc tao ghế ngồi số chỗ trống vẫn còn nhiều. Chiều ngược lại ngày 2-3/1, dù chỉ còn 2-3 chuyến tàu, nhưng số ghế trống vẫn còn nhiều.

Ở khu vực phía Nam, chặng chặng Sài Gòn – Nha Trang có tỷ lệ khách đặt vé cao nhất. Trong ngày 31/12 có 11 đoàn tàu bán vé cho chặng này, trong đó có 4 đoàn tàu khu đoạn. Tới nay các đoàn tàu khu đoạn cơ bản đã bán hết vé, chỉ còn vé trên các đoàn tàu khác như SE, SQN.

Trong khi đó, các đoàn tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế… vé còn khá nhiều.

Thậm chí, do khách đặt vé tàu thấp hơn dự tính, nên Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã phải thông báo bỏ 1 số tàu tăng cường dịp Tết Dương lịch, gồm: tàu SQN2 (Sài Gòn – Quy Nhơn) ngày 30/12, tàu SE28 (Sài Gòn – Đà Nẵng) ngày 31/12; tàu SQN1 (Quy Nhơn – Sài Gòn) ngày 2/1/2021; tàu SE27 (Đà Nẵng – Sài Gòn) ngày 3/1. Khách đã đặt chỗ trên các đoàn tàu này sẽ được đổi sang các đoàn tàu khác hoặc được trả vé miễn phí

Với hàng không, khảo sát qua website bán vé của các hãng hàng không nội địa cũng ghi nhận lượng vé còn nhiều, giá không quá cao, kể cả trên các chặng bay nhu cầu có thể tăng cao, như Hà Nội – TPHCM, hoặc Hà Nội/TPHCM đi các điểm du lịch Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Chỉ có 1 số chuyến bay giờ đẹp có tình trạng hết vé, như đi vào buổi sáng ngày 1/1/2021, về vào trưa hoặc chiều ngày 3/1 của chặng Hà Nội – Nha Trang/Phú Quốc hoặc TPHCM – Phú Quốc. Tuy nhiên, khách đi các chặng này có thể lựa chọn đi các giờ khác trong ngày thì vẫn còn nhiều chuyến bay, giá vé cũng không quá cao. Thậm chí, nếu khách lựa chọn các điểm đến khác như Đà Nẵng, Đà Lạt, Huế… có thể mua được vé giá rẻ 100-200 nghìn đồng/vé/chặng (chưa gồm thuế, phí).

Với xe khách, đại diện Cty CP Bến xe Hà Nộ cho hay, dự báo lượng khách đi lại dịp Tết Dương lịch năm nay có tăng so với ngày thường, nhưng chỉ tương đương lượng khách dịp cuối tuần của các năm trước (không có dịch bệnh).

Theo đó, dịp cao điểm Tết dương lịch 2021 với xe khách được xác định từ ngày 30/12/2020 tới hết 4/1/2021.

Các bến xe của Hà Nội tính toán, ngày thường của năm 2020 lượng khách qua bến chỉ đạt 30-50% tổng số ghế các nhà xe cung ứng, nên nếu lượng khách đi lại Tết Dương lịch có tăng gấp đôi ngày thường thì với lượng xe hiện có vẫn đáp ứng đủ. Tuy nhiên, để dự phòng 1 số giờ cao điểm khách có thể tăng đột biến, và đảm bảo giải toả khách tại bến kịp thời, các bến xe Hà Nội vẫn bố trí tăng cường thêm khoảng 200 lượt xe trong dịp này.

Ngoài ra, các đơn vị qản lý tàu, xe, máy bay cũng tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Do đó, nhà chức trách khuyến cáo hành khách nên chủ động khai báo y tế điện tử trước chuyên đi (tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn/  của Ban chỉ đoạ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19); chuẩn bị sẵn khẩu trang và mang suốt hành trình. Việc chủ động phòng chống dịch từ trước để đảm bảo khách thực hiện chuyến đi thuận lợi, giảm các phát sinh ngoài ý muốn vì phải thực hiện quy trình phóng dịch, có thể ảnh hưởng tới lịch trình đi lại, thậm chí bị xử phạt vì không chấp hành quy định phòng dịch.

Với khách đi bằng đường hàng không, tại những sân bay lớn cho phép làm thủ tục lên máy bay trước qua mạng (check-in onlines), hoặc có các ki-ốt làm thủ tục check-in tự động, khách không có hành lý ký gửi nên làm thủ tục trước, để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục. Hành khách cũng cần lưu ý có mặt ở sân bay sớm hơn giờ bay dự kiến khoảng 2 tiếng đồng hồ để chủ động thời gian, tránh ùn tắc trễ giờ bay.


Theo TPO
Tạp chí văn hoá doanh nghiệp
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 289
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 307
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 45

‘Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng’.

‘Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 46

VHDN: Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 04/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 – 2025, Nam Đàn đã đạt được nhiều thành quả quan trọng và tạo dấu ấn đậm nét.

VHDN: Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 04/1/2019...

Thứ 6 | 11/08/2017 - Lượt xem: 22309

Việc đầu tư lần này của Golden Dragon Corporate mang lại một sức hút đầu tư khá lớn vào khu đô thị Mới Nam vành đai ngoài

Việc đầu tư lần này của Golden Dragon Corporate mang lại một sức...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 44

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm 12,1%, tương đương mất gần 23 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu đang nhận được tín hiệu tích cực với sự hồi phục trong tháng 6 và kỳ vọng vào nửa cuối năm.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 254

VHDN: Để tạo động lực cho phát triển KT-XH, Hoằng Thanh chú trọng đến khai thác tiềm năng, thế mạnh từ kinh tế biển, lập quy hoạch chi tiết để bảo đảm các điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, tăng cường thu hút đầu tư nuôi trồng thủy, hải sản, phát triển kinh tế biển theo hướng năng động, đa ngành, đa lĩnh vực…

VHDN: Để tạo động lực cho phát triển KT-XH, Hoằng Thanh chú trọng đến khai...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 251

VHDN: Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử năm 2021.

VHDN: Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Cục Thương mại điện tử...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 51

Tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, sống dai nhưng chậm lớn.

Tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng,...

Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 307

Do công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai nghiêm ngặt, hạn chế số người, nên năng lực thông quan rất hạn chế.

Do công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực...