top

Lạng Sơn bảo tồn và phát huy di sản “Thực hành then"

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 69
thuonghieuviet.net.vn: Năm 2019, di sản Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng niềm vinh dự đó, những năm qua, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Lạng Sơn đã chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản then trở thành tài sản chung của nhân loại.
Các nghệ nhân ở thành phố Lạng Sơn biểu diễn trong chương trình giao lưu hát then, đàn tính.

Tiến sĩ Hoàng Văn Páo, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh cho biết, di sản “Thực hành then” của người Tày, Nùng Lạng Sơn (người Tày, Nùng chiếm hơn 83% dân số của tỉnh) là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian phục vụ nhu cầu tâm linh và các nghi lễ tín ngưỡng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn có 510 nghệ nhân “Thực hành then”, trong đó có 62 nghệ nhân then nam và 448 nghệ nhân then nữ. Đặc biệt, tỉnh đã có 3 nghệ nhân nắm giữ di sản “Thực hành then” được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. Cùng với đó, Lạng Sơn đã xây dựng được hơn 60 câu lạc bộ hát then, đàn tính với khoảng 1.500 thành viên tham gia.

Về giai điệu then, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng then tiêu biểu như: Bắc Sơn-Bình Gia; Văn Quan-Chi Lăng; Tràng Định-Văn Lãng, thành phố Lạng Sơn-Cao Lộc… mỗi vùng then có phong cách, đặc điểm riêng và mang đậm bản sắc độc đáo của từng vùng trong các cuộc then.

Ngay sau khi di sản “Thực hành then” được vinh danh, niềm vui, sự tự hào có lẽ là tâm trạng dễ thấy nhất ở những người làm công tác văn hóa, giới nghiên cứu và đặc biệt là cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, xứ Lạng, chủ thể của di sản.

Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Thủy Tiên, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: "Di sản “Thực hành then” của Việt Nam được UNESCO ghi danh khiến tôi vô cùng vui mừng và tự hào vì “báu vật” của cha ông được trân trọng, tôn vinh. Là nghệ sĩ trưởng thành từ then, đang trực tiếp hướng dẫn học trò nối tiếp mạch nguồn câu then, tôi càng cảm thấy công việc của mình ý nghĩa và tự hào".

Nghệ nhân Nhân dân Mông Thị Sấm, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn), thực hành nghi lễ hát then, đàn tính.

Với hơn 80 năm tuổi đời và 60 năm gắn bó với then, Nghệ nhân Nhân dân Mông Thị Sấm, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn bộc bạch: "Then được vinh danh tôi cảm thấy vui lắm, nhưng mừng bao nhiêu thì lại càng thấy mình phải tâm huyết, gắn bó với then bấy nhiêu. Then không chỉ là nghi lễ tâm linh mà đó còn là đời sống văn hóa, tinh thần, là hồn cốt của đồng bào nơi đây.

Vì thế, với vai trò là Nghệ nhân Nhân dân, tôi sẽ tiếp tục cố gắng truyền dạy tất cả những gì đã được cha ông truyền lại cho thế hệ con cháu với mong muốn tất cả mọi người dân xứ Lạng nói riêng, người dân Việt Nam nói chung đều biết đến then, yêu then và gìn giữ di sản quý báu mà thế giới đã vinh danh".

Từ khi “Thực hành then” được vinh danh, đó không chỉ là niềm vui của các nghệ nhân mà còn là niềm vui, tự hào của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

Ông Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chia sẻ, niềm vui, niềm tự hào được nhân lên nhưng trách nhiệm cũng tăng lên.

Ngay sau khi “Thực hành then” được UNESCO vinh danh, ngành văn, hóa thể thao và du lịch tỉnh đã xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành Then”, trong đó vừa bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đồng bộ theo các quy định của Công ước UNESCO... vừa bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của địa phương.

Trước mắt, ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị di sản tới cộng đồng trong nước và quốc tế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Đồng thời, tăng cường bảo tồn, tôn tạo, phục hồi các tập tục và các giá trị của then cổ; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ những nghệ nhân đang nắm giữ di sản, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động “Thực hành then” trong cộng đồng.

Hùng Tráng - Quốc Đạt

Tạp chí điện tử việt đức
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 49
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 50
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 46

Ngày 24/12/2023, tại trụ sở Chính phủ sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Ngày 24/12/2023, tại trụ sở Chính phủ sẽ diễn ra Hội nghị...

Thứ 7 | 08/12/2018 - Lượt xem: 20704

Với những đánh giá cao của hội đồng Ban giám khảo cùng sự yêu mến của khán giả, doanh nhân Thúy Hằng giành chiến thắng tại đêm thi thứ 2 của cuộc thi ‘Thần tượng Doanh nhân 2018’.

Với những đánh giá cao của hội đồng Ban giám khảo...

Chủ nhật | 24/12/2023 - Lượt xem: 14

Đại diện sắc đẹp Albania Drita Ziri đã đăng quang Miss Earth - Hoa hậu Trái đất 2023 trong đêm chung kết vừa khép lại tại Quảng trường Diamond, Khu Đô thị Vạn Phúc, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh sau 1 tháng diễn ra. Đại diện Việt Nam là Hoa hậu Đỗ Thị Lan Anh giành ngôi vị Á hậu 2 – Hoa hậu Nước.

Đại diện sắc đẹp Albania Drita Ziri đã đăng quang Miss Earth - Hoa hậu...

Thứ 2 | 08/07/2019 - Lượt xem: 544

Dạ Khúc Xưa Và Nay 2019 thu hút sự quan tâm theo dõi và đăng kí tham gia của hàng trăm thí sinh đến từ khắp cả tỉnh thành, với sự đa dạng về độ tuổi và màu sắc âm nhạc.

Dạ Khúc Xưa Và Nay 2019 thu hút sự quan tâm...

Thứ 3 | 11/07/2017 - Lượt xem: 11202

Dù yêu nhau 3 năm,  5 năm thậm chí đến tận 9 năm nhưng các cặp đôi Hồ Ngọc Hà – Cường Đô La, Hoàng Oanh – Huỳnh Anh, Hari Won – Tiến Đạt hay vẫn đường ai nấy đi.

Dù yêu nhau 3 năm,  5 năm thậm chí đến tận 9 năm...

Thứ 5 | 06/07/2017 - Lượt xem: 1030

Sự xuất hiện các hotgirl, ca sĩ, người đẹp tại lễ khai trương của nhà hàng  Dim Tu Tac – Cha Chaan Teng đã thu hút sự quan tâm lớn trên cộng đồng mạng và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Sự xuất hiện các hotgirl, ca sĩ, người đẹp tại lễ khai trương của...

Thứ 2 | 24/10/2022 - Lượt xem: 177

Chiều ngày 15/10 cuộc thi “Dạ khúc xưa và nay” đã có buổi tiệc thân mật nhằm chính thức ra mắt cuộc thi “Dạ khúc xưa và nay” mùa thứ 3. Cuộc thi được tổ chức với ý nghĩa và mục đích tạo ra sân chơi đẳng cấp uy tín cho giới doanh nhân, tìm kiếm và đào tạo những thí sinh có tố chất và đam mê các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là ca hát.

Chiều ngày 15/10 cuộc thi “Dạ khúc xưa và...

Thứ 5 | 29/11/2018 - Lượt xem: 3950

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh Thúy Hằng cho biết, chị cảm thấy lo lắng ở vòng thi sau. Nhưng đó không phải là áp lực mà là động lực giúp chị phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh...