top

Lạng Sơn bảo tồn và phát huy di sản “Thực hành then"

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 287
thuonghieuviet.net.vn: Năm 2019, di sản Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh tại danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng niềm vinh dự đó, những năm qua, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Lạng Sơn đã chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị để di sản then trở thành tài sản chung của nhân loại.
Các nghệ nhân ở thành phố Lạng Sơn biểu diễn trong chương trình giao lưu hát then, đàn tính.

Tiến sĩ Hoàng Văn Páo, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh cho biết, di sản “Thực hành then” của người Tày, Nùng Lạng Sơn (người Tày, Nùng chiếm hơn 83% dân số của tỉnh) là loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian phục vụ nhu cầu tâm linh và các nghi lễ tín ngưỡng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn có 510 nghệ nhân “Thực hành then”, trong đó có 62 nghệ nhân then nam và 448 nghệ nhân then nữ. Đặc biệt, tỉnh đã có 3 nghệ nhân nắm giữ di sản “Thực hành then” được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân. Cùng với đó, Lạng Sơn đã xây dựng được hơn 60 câu lạc bộ hát then, đàn tính với khoảng 1.500 thành viên tham gia.

Về giai điệu then, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng then tiêu biểu như: Bắc Sơn-Bình Gia; Văn Quan-Chi Lăng; Tràng Định-Văn Lãng, thành phố Lạng Sơn-Cao Lộc… mỗi vùng then có phong cách, đặc điểm riêng và mang đậm bản sắc độc đáo của từng vùng trong các cuộc then.

Ngay sau khi di sản “Thực hành then” được vinh danh, niềm vui, sự tự hào có lẽ là tâm trạng dễ thấy nhất ở những người làm công tác văn hóa, giới nghiên cứu và đặc biệt là cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, xứ Lạng, chủ thể của di sản.

Nghệ sĩ Nhân dân Triệu Thủy Tiên, Phó Chủ tịch Hội Bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: "Di sản “Thực hành then” của Việt Nam được UNESCO ghi danh khiến tôi vô cùng vui mừng và tự hào vì “báu vật” của cha ông được trân trọng, tôn vinh. Là nghệ sĩ trưởng thành từ then, đang trực tiếp hướng dẫn học trò nối tiếp mạch nguồn câu then, tôi càng cảm thấy công việc của mình ý nghĩa và tự hào".

Nghệ nhân Nhân dân Mông Thị Sấm, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn), thực hành nghi lễ hát then, đàn tính.

Với hơn 80 năm tuổi đời và 60 năm gắn bó với then, Nghệ nhân Nhân dân Mông Thị Sấm, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn bộc bạch: "Then được vinh danh tôi cảm thấy vui lắm, nhưng mừng bao nhiêu thì lại càng thấy mình phải tâm huyết, gắn bó với then bấy nhiêu. Then không chỉ là nghi lễ tâm linh mà đó còn là đời sống văn hóa, tinh thần, là hồn cốt của đồng bào nơi đây.

Vì thế, với vai trò là Nghệ nhân Nhân dân, tôi sẽ tiếp tục cố gắng truyền dạy tất cả những gì đã được cha ông truyền lại cho thế hệ con cháu với mong muốn tất cả mọi người dân xứ Lạng nói riêng, người dân Việt Nam nói chung đều biết đến then, yêu then và gìn giữ di sản quý báu mà thế giới đã vinh danh".

Từ khi “Thực hành then” được vinh danh, đó không chỉ là niềm vui của các nghệ nhân mà còn là niềm vui, tự hào của đồng bào các dân tộc xứ Lạng.

Ông Nguyễn Đặng Ân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chia sẻ, niềm vui, niềm tự hào được nhân lên nhưng trách nhiệm cũng tăng lên.

Ngay sau khi “Thực hành then” được UNESCO vinh danh, ngành văn, hóa thể thao và du lịch tỉnh đã xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành Then”, trong đó vừa bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đồng bộ theo các quy định của Công ước UNESCO... vừa bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của địa phương.

Trước mắt, ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị di sản tới cộng đồng trong nước và quốc tế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Đồng thời, tăng cường bảo tồn, tôn tạo, phục hồi các tập tục và các giá trị của then cổ; nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ những nghệ nhân đang nắm giữ di sản, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động “Thực hành then” trong cộng đồng.

Hùng Tráng - Quốc Đạt

Tạp chí điện tử việt đức
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 339
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 350
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 26/12/2022 - Lượt xem: 290

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV chính thức khởi động chương trình Thần tượng doanh nhân mùa 4 năm 2023 và tổ chức lễ ký kết hợp tác cùng Quỹ Từ Thiện Sức Khỏe là số 1.

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối...

Thứ 5 | 08/12/2022 - Lượt xem: 177

Và để tiếp nối mùa giải tiếp theo của Dạ khúc Xưa và Nay, BTC chương trình đã chính thức khởi động cuộc thi và nhận hồ sơ đăng ký tham gia.

Và để tiếp nối mùa giải tiếp theo của Dạ khúc Xưa...

Thứ 7 | 23/12/2023 - Lượt xem: 77

Thế giới trông đợi những bước đột phá tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra vào tháng cuối năm 2023 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thế giới trông đợi những bước đột phá tại Hội nghị lần thứ 28...

Thứ 4 | 10/07/2019 - Lượt xem: 566

Kết thúc đêm thi thứ 2, chiến thắng gọi tên thí sinh Vũ Thị Kim Oanh cùng 5 thí sinh xuất sắc bước vào top 6 thí sinh cao điểm nhất của đêm thi.

Kết thúc đêm thi thứ 2, chiến thắng gọi tên...

Chủ nhật | 24/12/2023 - Lượt xem: 72

Chiều 22/12, tại Hà Nội, 15 giải thưởng của Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam lần thứ nhất - năm 2023 (Vietnam Digital Content Creation Awards - VCA 2023) đã được trao cho các cá nhân, đơn vị xuất sắc, có đóng góp tích cực trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Chiều 22/12, tại Hà Nội, 15 giải thưởng của Giải thưởng Sáng...

Thứ 3 | 27/12/2022 - Lượt xem: 437

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV thành công tổ chức chương trình ra mắt Thần tượng doanh nhân mùa 4. Với sự thành công của những mùa trước, Thần Tượng Doanh Nhân 2023 đã nhận được nhiều sự quan tâm, đồng hành của 11 đơn vị tài trợ.

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối...

Thứ 7 | 12/01/2019 - Lượt xem: 5022

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch Trịnh Kim Chi) đêm Chung kết – Tài năng cuộc thi Thần tượng Doanh nhân 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch...

Chủ nhật | 24/12/2023 - Lượt xem: 78

Trong hành trình 70 năm xây dựng và phát triển, Viện Văn học vừa tham gia trực tiếp vào đời sống văn học nước nhà, vừa đẩy mạnh nghiên cứu, mở rộng phạm vi, quy mô và nâng cao chất lượng, liên kết hợp tác đào tạo với các trung tâm trong và ngoài nước. Viện là hạt nhân góp phần hình thành một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ngày nay.

Trong hành trình 70 năm xây dựng và phát...