top

Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương – Viện trưởng viện nghiên cứu y sinh và hóa sinh ứng dụng ( VHU): Quan tâm đặc biệt người có công với cách mạng

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 51
thuonghieuviet.net.vn: VHDN: Chăm sóc người có công với cách mạng không chỉ là đạo lý, truyền thống mà còn là trách nhiệm, tình cảm đầy nhân văn cao quý và có ý nghĩa lâu dài. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, phóng viên Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y sinh và Hoá sinh Ứng dụng về công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hoạt động từ thiện, mang lại sức khoẻ cho mọi người”…

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ năm nay, Viện có những hoạt động gì? Công tác chuẩn bị và thực hiện đến nay ra sao, thưa anh?

Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương.

Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương: Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn dành tất cả tình yêu thương cho các chiến sĩ vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà hy sinh hoặc bị thương. Điều này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: “Uống nước nhớ nguồn,” “ăn quả nhớ người trồng cây,” lịch sử không bao giờ quên những cống hiến, sự hy sinh của những người có công với cách mạng…”

Hướng đến ngày đặc biệt này không chỉ riêng cá nhân và Viện chúng tôi mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong điều kiện và khả năng kinh tế hạn hẹp của một người làm công tác nghiên cứu khoa học, nhưng tôi sẽ cố gắng tiếp tục đầu tư xây dựng khu vui chơi, sinh hoạt thể thao ngoài trời gửi tặng bà con Nhân dân thôn 1, xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa). Công trình này sẽ được đổ bê tông nền kiên cố, được trang bị nhiều cột đèn chiếu sáng sử dụng bằng năng lượng mặt trời, đảm bảo chiếu sáng xuyên đêm, bà con vui chơi sinh hoạt mà không phải đóng góp trả tiền điện, dự kiến công trình sẽ được hoàn thành trước tháng 10 năm 2022. Vừa qua tôi cũng đã liên hệ với tổ 11, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) và thôn Đồng Chùa cùng thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo thôn, xã về việc tặng quà đến một số gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách trong dịp này.

Hai câu châm ngôn trong kinh doanh và trong cuộc sống mà anh tâm đắc nhất?

Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương: “Chữ tín hàng đầu” và “Phải học được phép chia”. Tôi đặc biệt tâm đắc câu nói giống như một triết lý của Thủ tướng Phạm Minh Chính: “…lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ…”

Hạnh phúc đến từ những điều giản dị, và điều giản dị của anh là gì?

Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương: Cuộc đời mỗi con người chúng ta đi qua như những nốt nhạc ngân dài, ngân nga lắng đọng. Trên bước đường đi tìm giá trị của hạnh phúc, có người tìm được câu trả lời và không ít người tìm mãi mà không tường tỏ, vô vọng. Hạnh phúc không thể là một mục tiêu mỗi người đặt ra mà dễ dàng có được. Hạnh phúc không hề là một vật thể tồn tại hiện hữu mà mỗi chúng ta có thể cầm nắm được. Hạnh phúc nằm ngay trong cảm nhận, trong suy nghĩ, trong hành động và cuộc sống xung quanh bạn mà thôi… Đêm nay khi viết bài trả lời phỏng vấn này tôi lại nhớ đến hình ảnh vợ mình – Tiến sĩ Phạm Thị Lan Anh, người phụ nữ luôn hy sinh, tần tảo sớm tối, chăm chút cho gia đình để tôi có điều kiện tự do “bay, nhảy”, ca từ trong bài hát của Nhạc sỹ Phú Quang cứ dịu nhẹ ngân lên trong tôi:

“… Và ta biết một điều thật giản dị

Càng xa em ta càng thấy yêu em…”

Cảm ơn ông về buổi trò chuyện này!

Đăng Khoa

Tạp chí văn hoá doanh nghiệp
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 49
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 51
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 21

VHDN:Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, thuế VAT chưa được hoàn, đơn hàng sụt giảm mạnh khiến doanh nghiệp (DN) vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm đơn hàng và mở rộng thị trường mới.

VHDN:Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, thuế VAT chưa được...

Thứ 2 | 16/03/2020 - Lượt xem: 595

Với nền tảng tôi xây dựng trước đó, tôi nghĩ bản thân hoàn toàn phù hợp với vị trí này tại cuộc thi

Với nền tảng tôi xây dựng trước đó, tôi nghĩ bản...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 22

VHDN:Thấu hiểu những khó khăn của việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), ngay từ năm 1993, ông Nguyễn Quốc Kỳ – một sỹ quan quân đội về nghỉ hưu đã thành lập Hợp tác xã thu gom rác mang tên “Đoàn Kết”.

VHDN:Thấu hiểu những khó khăn của việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn...

Thứ 4 | 10/07/2019 - Lượt xem: 651

Kết thúc đêm thi 6 thí sinh xuất sắc nhất đã được gọi tên và Lê Nguyệt Ánh SBD 23 là cái tên được xướng lên trong vỡ òa của khán giả. 

Kết thúc đêm thi 6 thí sinh xuất sắc nhất đã...

Thứ 7 | 01/12/2018 - Lượt xem: 9880

Sau phần thi đầu tiên, Doanh nhân Phạm Thị Tú Trang được đánh giá là một trong những thí sinh có phong cách trình diễn tốt nhất tại đêm thi Bán kết 1 “Thần tượng Doanh nhân 2018”.

Sau phần thi đầu tiên, Doanh nhân Phạm Thị Tú Trang...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 60

VHDN: Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ nhà nông trong quá trình phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững, Công ty TNHH Smart BiO Việt Nam (SBC) đã và đang sản xuất, phân phối các chế phẩm sinh học, hướng dẫn kĩ thuật sản xuất nông nghiệp an toàn, hỗ trợ và kết nối, với phương châm hai bên cùng thắng “Nhà nông mạnh mẽ – Công ty hùng cường”.

VHDN: Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ nhà nông trong quá trình phát triển...

Thứ 7 | 08/12/2018 - Lượt xem: 8880

Trải qua 2 đêm thi với hơn 50 thí sinh tranh tài, doanh nhân Bùi Xuân Trường là thí sinh nam đầu tiên bước vào top thí sinh tỏa sáng tại cuộc thi “Thần tượng Doanh nhân 2018”.

Trải qua 2 đêm thi với hơn 50 thí sinh tranh tài,...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 50

VHDN:Trong 07 tháng qua, Bắc Ninh có 1.529 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021) với tổng vốn đăng ký hơn 12.249,92 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 8 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 97,31%, đứng thứ 7 cả nước.

VHDN:Trong 07 tháng qua, Bắc Ninh có 1.529 doanh nghiệp thành lập mới (tăng...