top

Doanh nghiệp tiến triển trong tiếp cận vốn sau khi ngân hàng nới room

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 37
thuonghieuviet.net.vn: Sau động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại công bố giảm lãi suất cho vay, tình hình tiếp cận vốn của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM có tiến triển tốt. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt trên 3,23 triệu tỉ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021.

Các doanh nghiệp thuộc chương trình bình ổn thị trường của thành phố cũng tiếp cận với chính sách ưu đãi lãi suất, với mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung từ 1-2%. Ảnh minh họa: L.Vũ

TTXVN dẫn lời đại diện Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố nới room tín dụng đầu tháng 12-2022, các doanh nghiệp trong FFA đã được ngân hàng giải ngân các khoản vay đăng ký trước đó.

Đặc biệt, các doanh nghiệp thuộc chương trình bình ổn thị trường của thành phố cũng tiếp cận với chính sách ưu đãi lãi suất, với mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung từ 1-2%, qua đó giúp doanh nghiệp có thêm dòng vốn lưu động để triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh vào mùa cao điểm cuối năm cũng như trong năm 2023. Nhiều doanh nghiệp sau công bố nới room, được phía ngân hàng giải ngân cho vay đã có thể dự chi thưởng Tết cho nhân viên.

Cổng thông tin UBND TPHCM dẫn nguồn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023, đại diện Sở Tài chính cho biết, tình hình tiếp cận vốn của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM có tiến triển tốt. Tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt trên 3,23 triệu tỉ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý dư nợ tín dụng bằng Việt Nam đồng chiếm tỷ trọng 94%, tăng tới 15,26% so với cuối năm 2021.

Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay ở nhiều ngân hàng thương mại vẫn còn neo ở mức cao, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, sau động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, chỉ tính riêng trong tháng 12-2022, tín dụng trên địa bàn thành phố đã tăng thêm 1,4%, tương đương với trên 45.000 tỉ đồng tín dụng đã được cung ứng ra thị trường.

Đáng chú ý, các chương trình tín dụng của UBND thành phố, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát huy hiệu quả như cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ khoảng 200.000 tỉ đồng. Đặc biệt, lãi suất cho vay 5 nhóm ngành này chỉ ở mức 5,5%/năm, đã tạo hiệu ứng tốt, hỗ trợ và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế thành phố.

Để các doanh nghiệp tiếp tục phát huy năng lực sản xuất, kinh doanh, TPHCM đề xuất hạ nhiệt lãi suất ngân hàng. Khi đó quy mô vốn huy động không tăng đột biến, dòng vốn cơ bản chỉ dịch chuyển giữa các định chế tài chính, không xảy các hệ lụy khi dòng tiền nhàn rỗi chạy vòng quanh giữa các ngân hàng; qua đó việc nới room tín dụng mới thực sự phát huy tác dụng, cung vốn kịp thời, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn trong năm 2023.

Theo thesaigontimes

Tạp chí văn hoá doanh nghiệp
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 124
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 123
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 10/07/2019 - Lượt xem: 590

Thí sinh mang SBD 11 Lê Mạnh Cương nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám Khảo và giành chiến thắng với top 6 thí sinh cao điểm nhất.

Thí sinh mang SBD 11 Lê Mạnh Cương nhận được sự đánh...

Thứ 4 | 16/12/2020 - Lượt xem: 1145

Với Tracy Thủy sinh ra và lớn lên tại vùng quê gian khó đó không phải là điều mặc cảm để cô tự ti hay trốn chạy số phận mà đó là một điều may mắn. Bởi chính sự gian khó, nhọc nhằn của cuộc sống hay chính cái thời tiết khắc nghiệt của quê hương đã hung đúc cho cô một ý chí mạnh mẽ rằng mình phải tự lập, không ngại khó, không ngại khổ và chẳng có khó khăn nào có thể ngăn lối thành công của cô.

Với Tracy Thủy sinh ra và lớn lên tại vùng quê...

Thứ 5 | 31/01/2019 - Lượt xem: 2668

Với hơn 7.000.000 lượt bình chọn, doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt trở thành gương mặt được yêu thích nhất tại cuộc thi Thần tượng Doanh nhân 2018.

Với hơn 7.000.000 lượt bình chọn, doanh nhân Nguyễn Thị...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 129

Nhiều chuyên gia nhận định nhân sự thuê ngoài đang là xu hướng không chỉ của thế giới mà còn đang phát triển mạnh tại Việt Nam

Nhiều chuyên gia nhận định nhân sự thuê ngoài đang là xu hướng không chỉ của...

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 39

VHDN:Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, thuế VAT chưa được hoàn, đơn hàng sụt giảm mạnh khiến doanh nghiệp (DN) vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm đơn hàng và mở rộng thị trường mới.

VHDN:Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, thuế VAT chưa được...

Thứ 5 | 31/01/2019 - Lượt xem: 1321

Với giọng hát truyền cảm cùng phong cách biểu diễn tự tin tại đêm chung kết, doanh nhân Hồng Dinh đăng quang ngôi vị Quán quân Thần tượng Doanh nhân 2018.

Với giọng hát truyền cảm cùng phong cách biểu diễn...

Thứ 4 | 30/01/2019 - Lượt xem: 1317

Vượt qua hơn 20 thí sinh ở vòng thi chung kết doanh nhân Xuân Trường xuất sắc trở thành tân Nam vương GCTV – Thần tượng Doanh nhân năm 2018.

Vượt qua hơn 20 thí sinh ở vòng thi chung kết doanh...

Thứ 2 | 25/12/2023 - Lượt xem: 39

VHDN: Phát triển du lịch trở thành ngành dịch vụ tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng, có vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn nhằm phát triển đất nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển của các ngành, lĩnh vực khác theo hướng bền vững; bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, bảo vệ môi trường và thiên nhiên, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội. Để du lịch phát triển cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự quản lí của Nhà nước, tập trung nguồn lực Quốc gia và vai trò động lực của cộng đồng doanh nghiệp…

VHDN: Phát triển du lịch trở thành ngành dịch vụ tổng hợp mang tính liên...