top

Hiệu quả từ chuyển đổi số trong giáo dục

Chủ nhật | 24/12/2023 - Lượt xem: 50
thuonghieuviet.net.vn: Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác định đẩy mạnh chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành; qua đó góp phần tạo nên môi trường học tập đa dạng, phong phú, hấp dẫn, mang tính tương tác cao, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
Giờ học môn Tin học tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)
 

Hiện, nhiều trường học ở thành phố đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện cho người học được học tập mọi lúc, mọi nơi.

Tạo môi trường học tập đa dạng, sinh động

Hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường trung học cơ sở Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh đã triển khai chuyển đổi số trong toàn trường và bước đầu thu được những kết quả nhất định. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, giải pháp, coi công nghệ thông tin là công cụ hỗ trợ đắc lực và hữu hiệu cho các hoạt động giáo dục.

Trong đó, Ban Giám hiệu nhà trường khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến, đồng thời chỉ đạo giáo viên đẩy mạnh việc thực hiện đề án chuyển đổi số của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là cơ sở quan trọng để nhà trường từng bước hình thành kho học liệu, chia sẻ trực tuyến, phục vụ người học tự học, tự nghiên cứu trên nhiều phương tiện khác nhau.

Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, nhất là các kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ giáo viên. Nhà trường đã thành lập đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin cốt cán để tham gia các buổi hội thảo, tập huấn công nghệ thông tin, từ đó hướng dẫn cho giáo viên, nhân viên toàn trường.

Hướng đến xây dựng “Môi trường giáo dục thông minh”, trong giai đoạn 2022-2025, Trường trung học cơ sở Lê Văn Tám xây dựng các mô hình: Lớp học thông minh, người dạy thông minh-người học chủ động, thư viện thông minh. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, mô hình thư viện thông minh đang trong quá trình hoàn thiện, khi được đưa vào hoạt động sẽ giúp học sinh có môi trường học tập hiện đại, thân thiện. Thư viện dự kiến đầu tư các học liệu số do giáo viên nhà trường xây dựng cùng với kho tài nguyên số được kết nối từ Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Với Trường trung học cơ sở Bình Khánh, huyện Cần Giờ, nhận thức việc chuyển đổi số sẽ mang lại nhiều cơ hội mới nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, ban hành quy chế, kế hoạch chuyển đổi số; xây dựng quy chế kiểm tra, đánh giá dạy học trực tuyến, phân công các giáo viên tin học tổ chức tập huấn và xây dựng các video, file hướng dẫn thiết kế các giáo án điện tử một cách sinh động, phong phú, đa dạng, lôi cuốn người học.

Từ năm học 2021-2022 đến nay, công tác chuyển đổi số tại Trường trung học cơ sở Bình Khánh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm học 2022-2023, giáo viên nhà trường đã xây dựng học liệu số cho khối lớp 6 và 7; năm học 2023-2024, nhà trường tiếp tục chỉ đạo các tổ chuyên môn tạo học liệu số cho khối 8 và tiến tới sẽ số hóa toàn bộ bài giảng khi có sách giáo khoa khối 9 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhà trường cũng chỉ đạo các giáo viên thực hiện clip có tương tác trực tuyến với học sinh từ 5-10 phút/clip để hướng dẫn học sinh học bài mới hàng tuần… Việc ứng dụng chuyển đổi số trong dạy và học, nhất là dạy học trực tuyến đã giúp học sinh có ý thức làm chủ kiến thức, có thể tìm hiểu, tham khảo thêm các nguồn kiến thức thông qua việc sử dụng các thiết bị học tập.

Xem nhẹ chuyển đổi số sẽ tụt hậu

Các chuyên gia cho rằng, để chuyển đổi số thành công, cần có một chiến lược chuyển đổi số đúng đắn, dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ với các nền tảng số phục vụ hiệu quả cho hoạt động giáo dục, đồng thời cần chú trọng việc thay đổi nhận thức và khả năng sẵn sàng thay đổi của đội ngũ quản lý và giáo viên.

Theo kết quả khảo sát về các chỉ số sẵn sàng áp dụng công nghệ vào giáo dục ở Thành phố Hồ Chí Minh của nhóm công nghệ giáo dục toàn cầu (Ngân hàng Thế giới) cho thấy, có đến 88% số trường học tại địa phương này đã có chiến lược kỹ thuật số, hoặc kế hoạch kết hợp sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý trường học; 82% số học sinh sử dụng các thiết bị kỹ thuật số một cách an toàn và phù hợp; 64% số giáo viên tham gia sử dụng các tài nguyên dùng chung trên internet...

Đến nay, công tác xây dựng và chuẩn hóa dữ liệu của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh được chú trọng và đã hoàn thiện được trục cơ sở dữ liệu ngành, tạo tính liên thông, liên kết cơ sở dữ liệu ngành. Hiện, tất cả cơ sở giáo dục từ mầm non, giáo dục phổ thông đến giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố với hơn 2.420 đơn vị được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cấp tài khoản quản lý trực tuyến.

Đơn vị này cũng xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý hơn 1,7 triệu dữ liệu học sinh và gần 122 nghìn dữ liệu giáo viên. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng hoàn thành các nhiệm vụ về xây dựng Bản đồ Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh; xây dựng nền tảng số, dạy học trực tuyến; số hóa học liệu điện tử, xây dựng giáo trình điện tử, sách điện tử, bài giảng, bài học trực tuyến bám sát lộ trình triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 để chia sẻ dùng chung cho các trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Việc xây dựng dữ liệu số là cơ sở quan trọng để ứng dụng, triển khai chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cũng như nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, giảm cường độ lao động cho đội ngũ giáo viên. Cùng với xây dựng, khai thác dữ liệu số, việc phát triển học liệu số dùng chung cũng giúp giáo viên trên địa bàn thành phố có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Để chuyển đổi số tạo động lực quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, thời gian tới, ngành giáo dục thành phố tập trung xây dựng chiến lược chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng 2030; đồng thời, triển khai các công nghệ mới phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng công nghệ tiên tiến…

Đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Việc ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đổi mới phương pháp dạy học, trong công tác quản lý, cũng như nâng cao chất lượng các hoạt động trong giáo dục. Trong thời đại hiện nay, nếu chúng ta không quan tâm đến chuyển đổi số nghĩa là chúng ta đang tụt hậu. Để chuyển đổi số thành công là một việc không dễ, bởi chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của công nghệ, mà quan trọng là ý thức của từng người.

CAO TÂN

Tạp chí điện tử việt đức
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 124
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 123
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 1106

Với tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hướng đến kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ ngày 27.7.2019  Truyền hình TTVN Kết Nối Toàn Cầu GCTV phối hợp cùng Trung Ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam tổ chức đêm nhạc thiện nguyện với chủ đề “ Niềm tIn và Hy Vọng ‘ với mong muốn Bán đấu giá 3 Vật Phẩm có giá trị. Góp sức tiếp vốn cho các hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là ngành chăn nuôi.

Với tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ các hoàn...

Thứ 4 | 28/12/2022 - Lượt xem: 163

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam GCTV chính thức khởi động chương trình “Thần tượng doanh nhân” mùa 4- năm 2023 và ra mắt Hội đồng Ban giám khảo. Tập đoàn Eagles Group chính thức trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình.

Ngày 23/12/2022, truyền hình trực tuyến Việt Nam GCTV...

Thứ 5 | 29/11/2018 - Lượt xem: 3971

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh Thúy Hằng cho biết, chị cảm thấy lo lắng ở vòng thi sau. Nhưng đó không phải là áp lực mà là động lực giúp chị phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình

Sau chiến thắng ngay vòng thi đầu tiên, thí sinh...

Thứ 7 | 29/02/2020 - Lượt xem: 2408

Đó như là giải thưởng đánh đấu một trang mới của doanh nhân Quỳnh Hạnh trong năm 2020

Đó như là giải thưởng đánh đấu một trang mới của doanh...

Thứ 2 | 22/07/2019 - Lượt xem: 1075

Hướng đến tinh thần sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong đêm nhạc “ Niềm tin và hy vọng “ do Truyền hình TTVN KN Toàn Cầu GCTV phối hợp cùng Trung Ươn HCTĐ Việt Nam tổ chức nhầm quyên góp xây nhà tình thương cho những hoàn cảnh khó khăn không có nơi ăn chốn ở, tiếp vốn chăn nuôi và tặng quà cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã góp công vì Tổ Quốc. 

Hướng đến tinh thần sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong...

Thứ 7 | 12/01/2019 - Lượt xem: 4988

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch Trịnh Kim Chi) đêm Chung kết – Tài năng cuộc thi Thần tượng Doanh nhân 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Vừa qua, tại nhà hát Hồng Liêng (sân khấu kịch...

Thứ 3 | 10/10/2023 - Lượt xem: 95

Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”

Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang”...

Thứ 5 | 08/12/2022 - Lượt xem: 145

Và để tiếp nối mùa giải tiếp theo của Dạ khúc Xưa và Nay, BTC chương trình đã chính thức khởi động cuộc thi và nhận hồ sơ đăng ký tham gia.

Và để tiếp nối mùa giải tiếp theo của Dạ khúc Xưa...