top

Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Quốc Kỳ: Trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa tình với đồng đội

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 45
thuonghieuviet.net.vn: VHDN:Thấu hiểu những khó khăn của việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), ngay từ năm 1993, ông Nguyễn Quốc Kỳ – một sỹ quan quân đội về nghỉ hưu đã thành lập Hợp tác xã thu gom rác mang tên “Đoàn Kết”.

CCB Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển công nghệ môi trường.

Ông Kỳ chia sẻ: Đầu năm 1972, khi tròn 17 tuổi, đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã viết đơn lên đường tòng quân đánh giặc. Nhập ngũ vào Quân đội, được biên chế vào Trung đoàn pháo cao xạ 272, Quân khu Tả Ngạn, bảo vệ bầu trời Hải Phòng, Hà Nội. Tôi cùng đồng đội tham gia nhiều trận đánh máy bay Mỹ, trực tiếp tham gia trận “Điện Biên Phủ trên không”. Tháng 01/1993, tôi về nghỉ hưu với quân hàm Thiếu tá.

Trở về với đời thường, cùng gia đình phát triển kinh tế, ông trăn trở, suy nghĩ trước những khó khăn của địa phương, nhất là nạn ô nhiễm môi trường. Ông đứng ra thành lập Hợp tác xã thu gom rác “Đoàn Kết”. Đến năm 2009, HTX chuyển thành Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ môi trường mà ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hiện nay, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc có khá hơn, nhưng ông Nguyễn Quốc Kỳ không quên những ngày đầu khởi nghiệp. Ngày đầu, các thành viên sáng lập và góp vốn được gần 200 triệu đồng, số tiền chưa đủ để mua xe đẩy. Nhưng với sự đồng lòng, chung sức của Ban quản trị, sự chia sẻ khó khăn của các xã viên, người lao động nên khó khăn thiếu thốn cũng qua đi.

Khi khởi nghiệp, ban đầu việc thu gom rác thải chỉ gói gọn trong địa bàn thị trấn Trới. Nhờ vào uy tín, trách nhiệm từ hiệu quả công việc nên UBND huyện Hoành Bồ đã giao cho Công ty đảm nhiệm toàn bộ việc thu gom rác thải của 11/13 xã trên địa bàn, trừ 2 xã Đồng Sơn và Kỳ Thượng ở vùng miền núi cao đi lại khó khăn. Thời điểm ban đầu có 10 lao động, sau 20 năm Công ty đã có hơn 100 lao động, mà chủ yếu là các CCB, con em thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; có 3 xe ép rác, 3 xe phun nước rửa đường, máy cẩu, máy xúc; thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/người/ tháng, các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… được đóng và chi trả đầy đủ; nộp vào ngân sách hàng tỷ đồng. Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty và cá nhân ông Nguyễn Quốc Kỳ đã được các cấp bộ, ngành, chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu.

Ngoài chăm lo phát triển doanh nghiệp, ông Kỳ còn tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng chính quyền. 15 năm liên tục (2003-2018) ông làm Chủ tịch Hội CCB phường Hoành Bồ. Trưởng thành từ người lính, ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng như các thành viên Hội đồng Quản trị của Công ty luôn quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Nhiều năm trở lại đây, Công ty đóng góp vào các quỹ: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ Nghĩa tình đồng đội, trao quà cho các cháu học sinh nghèo học giỏi,… trung bình mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng.

Người lính trở về sau chiến tranh, trong ba lô với những bộ quân phục bạc màu, nhưng với phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo để lo cho mình, lo cho đồng đội, lo trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng và CCB, doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ là một người như thế, một tấm gương đáng được trân trọng.

Vũ Mạnh Khôi

Tạp chí văn hoá doanh nghiệp
 • BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  BAC A BANK đồng hành cùng doanh nghiệp vững bước kinh doanh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 124
  VHDN: Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh nhằm góp phần củng cố năng lực hoạt động, tăng cường lợi thế cạnh tranh, Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai chương trình ưu đãi “Cùng BAC A BANK – Vững bước kinh doanh” với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn đầu tư tài sản cố định kịp thời, hiệu quả với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Nhu cầu đi lại Tết Dương lịch của người dân giảm mạnh
  Thứ 4 | 27/12/2023 - Lượt xem: 123
  Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 năm nay do vào Thứ 6, sau đó là 2 ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 3 ngày lên tiếp. Số ngày nghỉ phù hợp để các gia đình nghỉ ngơi đi du lịch cùng nhau, hoặc về thăm gia đình. Dù vậy, sau 1 năm ảnh hưởng bởi dịch COVDI-19, nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi của người dân đã giảm thây rõ không chỉ ngày thường mà cả ngày Tết.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 110

VHDN- Chiều 5/9, tại hội nghị giao ban báo chí tuần thứ 36 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng chủ trì phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông và Hội Nhà báo thành phố tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân khẳng định, thành phố Hải Phòng sẽ siết chặt công tác quản lý nhà nước tại các lĩnh vực như đất đai, xử lý vi phạm trật tự xây dựng…trong đó, có việc tổ chức di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép tại khu vực biển trên địa bàn quận Hải An và huyện Kiến Thụy, trên cơ sở giải quyết đảm bảo hài hòa lợi ích sinh kế của người dân.

VHDN- Chiều 5/9, tại hội nghị giao ban báo chí tuần thứ 36 do...

Thứ 4 | 05/07/2017 - Lượt xem: 25971

Diện váy ren cam gợi cảm và đi giày cao gót khủng tới tham dự buổi ra mắt bộ phim Vú em tập sự, Lê Ngọc Trinh thu hút sự chú ý của các khách mời và khán giả.

Diện váy ren cam gợi cảm và đi giày cao gót...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 44

VHDN: Là một đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Tuyển than Cửa Ông luôn phát huy tốt nhất vai trò của mình, quyết tâm đổi mới, sáng tạo không ngừng ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất.

VHDN: Là một đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt...

Thứ 7 | 21/03/2020 - Lượt xem: 1736

Trần Thị Thuý Oanh - Giám đốc công ty TNHH HKo Spa Beauty Commit, cái tên không còn quá xa lạ đối với giới làm đẹp và thẩm mỹ. Cô được xem là một “phụ nữ quyền năng” khi gặt hái được thành công ở tuổi đời còn rất trẻ và là một trong những CEO trẻ tuổi nhất đảm nhận vai trò Phó BTC  tại chương trình Hội tụ đỉnh cao ngành làm đẹp 2020.

Trần Thị Thuý Oanh - Giám đốc công ty TNHH HKo Spa...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 126

VHDN: Chăm sóc người có công với cách mạng không chỉ là đạo lý, truyền thống mà còn là trách nhiệm, tình cảm đầy nhân văn cao quý và có ý nghĩa lâu dài. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, phóng viên Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Việt Phương – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y sinh và Hoá sinh Ứng dụng về công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hoạt động từ thiện, mang lại sức khoẻ cho mọi người”…

VHDN: Chăm sóc người có công với cách mạng...

Thứ 3 | 29/01/2019 - Lượt xem: 578

Tối 25.1.2019, Truyền Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV tổ chức thành công đêm Gala Hành trình kết nối ước mơ – Tự hào thương hiệu Việt – Thần tượng Doanh nhân 2018.

Tối 25.1.2019, Truyền Truyền hình trực tuyến Việt Nam kết nối...

Thứ 4 | 30/01/2019 - Lượt xem: 1711

Bằng tài sắc doanh nhân Nguyễn Nhật Nguyệt đã chinh phục Hội đồng BGK cùng khán giả và đăng quang ngôi vị Hoa hậu - GCTV Thần tượng Doanh nhân 2018.

Bằng tài sắc doanh nhân Nguyễn Nhật Nguyệt đã chinh...

Thứ 3 | 26/12/2023 - Lượt xem: 124

VHDN:Trong 07 tháng qua, Bắc Ninh có 1.529 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021) với tổng vốn đăng ký hơn 12.249,92 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 8 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 97,31%, đứng thứ 7 cả nước.

VHDN:Trong 07 tháng qua, Bắc Ninh có 1.529 doanh nghiệp thành lập mới (tăng...